Sunny Burns
Travel Snapshot
Sangklaburi
Friday, August 10 | Explore
มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากทำมาตลอดช่วงวันหยุดคือการไปสังขละบุรี สังขละบุรีเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเทพ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ในจังหวัดกาญจนบุรี ในประเทศไทย ติดกับชายแดนพม่า

ผมใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการขับรถจากโรงแรม เพื่อนผมก็ไม่ค่อยอยากจะไปหรอกเพราะว่ามันไกล แต่ผมบอกว่ายังไงก็ต้องไป 555+ ผมดีใจนะที่เราไปกัน

มันแย่ที่ฝนตกเกือบจะตลอดทั้งวัน มันไกลจริงๆ ผมจ้างให้เรือพาไปวัดใต้น้ำและพื้นที่รอบๆ ราคาก็ประมาณ 500 บาท และไกด์ก็พูดภาษาไทยเกือบจะตลอดเวลา มันดีนะที่ผมจะได้ใช้โอกาสนี้ในการฝึกฟังและพูดภาษาไทย 

หมาๆ ชอบนั่งเรือมาก เมื่อเรือไปถึงวัดใต้น้ำเหมือนมีเวทมนต์ในขณะเดียวกันฝนก็ยังตกอยู่ ตอนที่คุณนั่งเรือที่กรุงเทพ คุณคงกังวลกับน้ำที่เน่าเสียที่สามารถกระเด็นใส่เราได้ตลอดเวลา แต่้ที่นี่ คุณไม่ต้องกลัวน้ำเน่าเสียเลย 555+

ที่วัดใต้น้ำนั้นไม่ค่อยมีอะไรให้ผมดูเพราะระดับน้ำที่สูง ไกด์บอกว่าถ้ามาตอนหน้าร้อน คุณจะสามารถเดินชมรอบวัดได้

ไฮไลท์ของทริปนี้คือการไปวัดสมเด็จ การเดินเข้าไปในวัดนั้น ผมรู้สึกดี ดีแบบบอกไม่ถูก ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้ไปวัดนี้ ถ้าคุณอยากมาทำบุญล่ะก็ มาวัดนี้เลย

ผมไปสะพานมอญด้วยนะ มันน่ารักมากเลยแหละ มีคนพม่าเอาแป้งทนาคามาทาหน้าผมด้วย แล้วก็มีตลาดใกล้ๆ ที่ขายของที่น่าสนใจด้วยแหละ หมาๆ ของผมกลัวนิดหน่อยที่จะช้ามสะพานนี้

สะพานมอญเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เข้ากับการสัญจรของคนที่อยู่ที่สังขละบุรีและชาวมอญ แต่ตอนนี้สะพานได้ปิดไม่ให้รถใช้งานแล้ว แต่เราก็ยังสามารถเดินข้ามสะพานได้อยู่ สะพานนี้เป็นที่รู้จักมากในเรื่องของการชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่คุณไม่สามารถลืมได้เลย

รวมๆ แล้วกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่สวยงาม และผมหวังว่าผมจะได้กลับไปที่นั่นอีก ถ้าคุณมาเที่ยวที่นี่ ผมแนะนำให้คุณอยู่ซัก 2-3 วัน มันมีทั้งอุทยานแห่งชาติและกิจกรรมต่างๆ ให้ทำ จนผมไม่รู้เลยว่าจังกาญขนบุรีนั้นใหญ่แค่ไหน
Share this