Sunny Burns
จริงๆแล้วคนไทยให้ความสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของตัวเองมั้ย
Tuesday, December 26 | Explore

เมื่อเร็วๆนี้ผมได้รับเชิญให้ไปเขาใหญ่ร่วมกับ องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมจากฝีมือมนุษย์ ผมรักประเทศไทย ผมรักวัฒนธรรม ผู้คน ธรรมชาติ อาหาร ศาสนา และหวังว่าผมจะเกิดที่นี่ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบเลยคือการดูแลคุ้มครองสัตว์และควบคุมมลพิษต่างๆ ผมเลยคิดกับตัวเองว่าจริง ๆ แล้วคนไทยให้ความสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของตัวเองมั้ย ? 
 
 
โดยปกติแล้วบล๊อคของผมจะพูดเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ความรัก ความสัมพันธ์ และไลฟ์สไตล์ แต่วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับการที่มนุษย์ทำลายธรรมชาติ ผมขอโทษหากผมทำให้บางคนไม่พอใจกับโพสต์นี้ แต่คุณต้องรู้ตัวเองและคิดได้แล้วว่าการกระทำของคุณสามารถสร้างปัญหาให้กับธรรมชาติแค่ไหน 
 
 
อย่างแรกเลยที่ผมได้รู้คือสัตว์ป่าบางตัวกินเศษขยะเข้าไปจนทำให้เสียชีวิต ผมได้เที่ยวรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับสัตวแพทย์ คุณหมอเล่าเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น คุณหมอให้ผมดูอึช้าง ภายในอึช้างนั้นผมเห็นถุงพลาสติก หลอดน้ำ และอื่น ๆ รวมอยู่ในนั้นด้วย ช้างเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย แต่บางคนยังคงทิ้งขยะไม่เป็นที่ ทำให้สัตว์กินสิ่งเหล่านั้นลงไป ทำให้ผมเสียใจมาก
 
 
สิ่งสำคัญคือเราไม่ควรใช้ถุงพลาสติกมากเกินไป เวลาที่คุณไปร้านสะดวกซื้อ  บางครั้งคุณสามารถหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกได้เมื่อคุณซื้อของน้อยชิ้น ผมไม่ชอบเวลาพนักงานให้หลอดผมเยอะๆและใช้ถุงมากเกินไป ตอนที่ผมไปเขาใหญ่ ผมได้ซื้อนม 1 ขวด น้ำ 1 ขวด และหูฟัง สิ่งที่พนักงานให้ผมเพิ่มมา คือหลอด 4 หลอด ช้อน  2 ช้อน และถุงพลาสติก ผมไม่คิดว่าผมต้องการของเหล่านั้น 555+ ร้านสะดวกซื้อมีอยู่ทั่วประเทศ และเป็นร้านที่ผมมักจะซื้อของอยู่บ่อยๆ ผมหวังว่าจะมีการเทรนพนักงานเกี่ยวกับพลาสติกที่เค้าให้มาอย่างเกินความจำเป็น และควรมีการใส่ใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 
 
 
อีกปัญหาหนึ่งคือหลายๆคนมักจะชอบให้อาหารสัตว์ป่า เพราะคิดว่าเป็นการทำบุญ ผมชอบศาสนาพุทธและทำตามกฎต่างๆ แต่การให้อาหารสัตว์ป่าไม่ใช่การทำบุญ ระหว่างทางของผมในเขาใหญ่ผมได้เจอกับพระแถวนั้น พระท่านพูดเกี่ยวกับปัญหานี้ การทำบุญคือการทำสิ่งที่ดี แต่การให้อาหารสัตว์ป่าจะส่งผลกระทบอื่นตามมาที่เราเองอาจไม่รู้
 
 
การให้อาหารสัตว์ป่าไม่เพียงแต่ทำลายพวกเค้าจากการกินอาหารที่เค้าไม่ควรจะกิน แต่ยังส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมและผลต่าง ๆ ในระยะยาว อาหารของมนุษย์บางชนิดสามารถทำให้สัตว์ป่วยได้ ครั้งหน้าหากคุณเจอใครให้อาหารสัตว์ป่าคุณควรเตือนเค้าให้หยุด บอกเหตุผลกับพวกเค้า หรือไม่ก็แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยาน คุณไม่ควรมองดูเฉย ๆ
 
 
หัวข้อของโพสต์นี้คือจริง ๆ แล้วคนไทยให้ความสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของตัวเองมั้ย ?  คำตอบคือหลายๆคนให้ความสนใจกับสิ่งนี้ ระหว่างทริปนี้ผมได้พบหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ พระ ตำรวจ และชาวบ้านที่คอยดูแลและช่วยป้องกันสิ่งแวดล้อม การที่จะพัฒนาสิ่งแวดล้อมและปกป้องสัตว์ป่าคือเราควรจะช่วยกัน ตระหนักถึงการใช้พลาสติก และการกระทำของเราอาจส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมได้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสวยงาม เราควรมาช่วยกันทำให้ประเทศเรานั้นสวยไปตลอด
 
 
Share this