Sunny Burns
อย่ากลัวที่จะก้าวออกมาและสร้างโอกาสในการพูดภาษาอังกฤษ
Tuesday, November 14 | Explore


ผมมักจะบอกนักเรียนของผมให้ไปถนนข้าวสารหรือสถานที่ต่างๆที่ฝรั่งมักจะไปกันเยอะๆ เป็นวิธีที่ดีที่จะได้พบปะผู้คน ได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษ และยังได้ก้าวออกมาทำสิ่งใหม่ๆ นักเรียนที่เรียนภาษาอังกฤษหลายๆคนมักจะไม่เคยมีบทสนทนาภาษาอังกฤษจริงๆจังๆกับคนต่างชาติเลย และเมื่อจะถามก็มักจะถามว่า "What's your name?", "Where are you come from?" หรือ "You like Thai Food?" และหลังจากนั้นก็จบบทสนทนาเพราะไม่รู้จะพูดอะไรต่อ


เมื่อเร็วๆนี้ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนคนนึงที่เรียนภาษาอังกฤษมามากกว่า 5 ปีแล้ว เธอไม่เคยมีเพื่อนฝรั่ง , ไม่เคยอาศัยในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และไม่เคยพูดคุยภาษาอังกฤษที่เค้าพูดคุยกันในชีวิตประจำวันเลยสักครั้ง ผมจึงแนะนำให้เธอลองไปถนนข้าวสาร และไปสถานที่ๆฝรั่งมักจะไปแฮงค์เอ้าท์กัน


เธอบอกว่าเธอไม่ชอบดื่ม และเธอกลัวเวลาที่ผู้ชายเข้ามาจีบและทำตัวไม่เหมาะสมกับเธอ


เวลาคุณไปที่นั่นคุณไม่จำเป็นต้องดื่ม เพื่อหาแฟน หรือเพื่อมีเซ็กซ์ คุณต้องจำไว้ว่าที่นี่คือประเทศไทย และมันยากสำหรับคุณที่จะหาโอกาสคุยภาษาอังกฤษ นอกจากคุณจะสร้างโอกาสให้ตัวเอง ผมอยากให้คุณมองว่านี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ฝึกภาษาอังกฤษ และก้าวออกมาจาก comfort zone คุณเรียนภาษาอังกฤษมาหลายปีแต่ไม่เคยมีประสบการณ์กับการพูดภาษาอังกฤษมันจะดีขึ้นได้อย่างไร ภาษาไทยของผมดีขึ้นเพราะว่าผมไปตลาดทุกวันเพื่อพูดภาษาไทยและผมก็ทำงานกับคนไทย คุณต้องหาทางและสร้างโอกาสเพื่อฝึกฝน


ดังนั้นเธอจึงถามจะทำยังไงถ้าหากมีผู้ชายพยายามจะจีบเธอ หรือทำตัวไม่เหมาะสม


 การจีบกันไม่ใช่เรื่องผิด เป็นธรรมชาติของมนุษย์ คุณควรจะดีใจที่มีคนพยายามจีบคุณ ผมจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าครั้งสุดท้ายที่มีคนมาจีบผมที่บาร์คือเมื่อไหร่ ปกติแล้วคนมักจะกลัวที่จะเข้ามาคุยกับผม 5555+ คุณโตแล้ว อายุ 25 เป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่เด็กอายุ 15


ถ้าผู้ชายเข้ามาจีบคุณ และคุณไม่สนใจ แต่คุณไม่รู้จะทำยังไง สิ่งสำคัญคือพยายามทำตัวดีๆ ไม่ต้องกลัว หรือช๊อค หากมีผู้ชายเข้ามาพูดว่าตาคุณสวยจังเลย มันเป็นการกระทำในวัฒนธรรมฝรั่งที่ผู้ชายพยายามเข้ามาจีบ หากผู้ชายที่คุณชอบไม่จีบคุณ คุณควรจะกังวลว่าเค้ามีแฟนอยู่แล้วไม่ก็เป็นเกย์


หากเป็นผม ผมจะใช้โอกาสนี้เพื่อฝึกภาษาอังกฤษ และก็คงไม่ผิดอะไรหากเค้าเข้ามาจีบ เคารพคุณและเป็นสุภาพบุรุษ แต่ถ้าหากคุณไม่ชอบเค้า หรือเค้าพยายามจะขอเบอร์คุณ หรือเค้าคนนั้นเมามากแล้ว และคุณอยากจะบอกเค้าว่าคุณไม่ได้สนใจ นี่เป็นประโยคดีๆที่คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ทำร้ายความรู้สึกพวกเค้า

 

" I'm currently seeing someone sorry." 


"You're very sweet but I'm not interested in dating or hooking up with anyone." 


" I like girls sorry."


" I'm sorry but I have to pass. I have some issues that I'm dealing with." 

 

 

 

นี่เป็นคำที่ผมจะใช้เมื่อถูกจีบ แต่ถ้าผู้ชายคนนั้นแตะต้องตัวคุณและทำตัวไม่เหมาะสมกับคุณ ไม่ต้องเกรงใจและพูดไปตรงๆ

 

"Get your hands off me."


"Don't touch me." 


"If you touch me again, I will get security." 

 

 

สิ่งสำคัญคือลุกขึ้นมาเพื่อตัวเอง โดยที่ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อ สิ่งนั้นเรียกว่า GIRL POWER มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณที่จะได้สร้างโอกาสให้คุณได้ฝึกภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่หาไม่ได้ในโรงเรียน ออกไปกับเพื่อน มีความสุข และระวังตัว คุณจะไม่เชื่อเลยว่าภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นขนาดไหน เมื่อคุณได้ลองพูดลองใช้ในชีวิตจริง

 

Share this