Sunny Burns
That's My Opinion
ขี้อายใช่มั้ย?

Monday, June 12 | Explore
         

ฝรั่งมักจะไม่ชอบคนขี้อาย การที่คุณเป็นคนขี้อายจะถูกมองว่าคุณนั้นอ่อนแอ ตอนที่ผมเป็นเด็กผมเป็นคนขี้อายมากๆ ดังนั้นครอบครัวของผมจึงส่งผมไปเรียนการแสดงเพื่อให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น และมันก็ช่วยได้มากจริงๆ หลังจากที่ผมได้ไปเรียนการแสดงผมกลายเป็นคนที่มีความมั่นใจ กล้าแสดงออก ผมคิดว่าคนที่ขี้อายส่วนมากน่าจะเกิดจากเหตุผลต่อไปนี้ :
 
1. ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง : เวลาที่ผมเจอคนขี้อาย โดยเฉพาะเวลาที่ต้องพูดภาษาอังกฤษ ผมมักจะได้ยินข้อแก้ตัวบ่อยๆว่าพวกเขานั้นอายที่จะพูด เมื่อผมเริ่มพูดกับพวกเค้า ปัญหาใหญ่ๆจริงๆแล้วไม่ใช่การที่พวกเค้าขี้อาย แต่แค่ไม่มีความมั่นใจเท่านั้นเอง ความมั่นใจจะพัฒนาเพิ่มขึ้นเมื่อคุณก้าวออกมาจาก comfort zone ของคัวเอง และลองทำสิ่งใหม่ๆที่คุณไม่เคยทำ เลิกแคร์สายตาคนอื่นแล้วหันมาโฟกัสกับตัวเอง ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดพลาดและเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น


2. ขี้เกียจ : บางคนมักจะบอกว่าพวกเค้าอายแต่จริงๆแล้วเค้าแค่ขี้เกียจ พวกเค้าไม่อยากทำสิ่งเหล่านั้นเลยอ้างว่าตัวเองขี้อาย
 
สิ่งหนึงที่ผมมักจะทำเสมอเวลาที่ผมสอนนักเรียนในคลาสภาษาอังกฤษของผมคือ "อย่าขี้อาย" ผู้ปกครองของเด็กๆบางท่านนอกจากจะไม่สร้างความมั่นใจให้ลูกหลานแล้ว ยังสนับสนุนให้เด็กๆเป็นคนขี้อายเลยด้วยซ้ำ ผมมักจะแนะนำคลาสเรียน speaking ให้กับเด็กๆที่ขี้อาย แต่ผู้ปกครองมักจะปฏิเสธแล้วบอกว่าต้องการ private คลาสให้กับลูกๆของพวกเค้าเพราะว่าลูกของพวกเค้าขี้อาย ปัญหาคือเด็กๆเหล่านี้จะไม่มีความกล้าเวลาที่ต้องพูดในที่สาธารณะชน และจะเป็นคนขี้อายไปตลอด

นี่เป็นสิ่งนี้เกิดกับผมเวลาที่ผมเรียนภาษาไทย ตอนที่ผมเรียนคลาส private ผมรู้สึกสบายใจเวลาที่พูดภาษาไทยกับคุณครู แต่กลับกันผมจะกลัวเวลาที่ผมต้องพูดกับคนอื่น แต่พอผมได้มาลองเรียนเป็นกลุ่มกับเพื่อนคนอื่นๆความมั่นใจผมมีมากขึ้น มีหลายๆคนที่พูดภาษาไทยได้ดีกว่าผม นั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาการพูดภาษาไทย และทำให้ผมมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย
 
ท้ายที่สุดแล้ว มีแค่ตัวคุณเองที่จะแก้ไขความขี้อายของตัวเองไปได้ ถ้าคุณไม่ออกมาจาก comfort zone ของตัวเองคุณจะดีขึ้นได้อย่างไร ถ้าคุณไม่ลองคุณก็จะเป็นคนขี้อายไปตลอด

รักจากพี่ชาย
ซันนี่ เบิร์นส
Share this