Sunny Burns
That's My Opinion
Don't call me sir
Tuesday, November 21 | Explore


ผมเพิ่งสังเกตว่าเวลาที่ผมไป Starbucks, โรงแรม หรือ ร้านอาหาร ผมมักจะได้ยินพนักงานใช้คำว่า Madam หรือ Sir เสมอๆ โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่เวลามีคนเรียกผมด้วยคำแบบนี้ มันทำให้ผมรู้สึกแก่และดูเป็นทางการเกินไป ตอนที่ผมทำงานที่ร้านกาแฟและร้านอาหารในออสเตรเลียผมไม่เคยใช้คำเหล่านี้เลยครับ


หากคุณใช้คำว่า Sir หรือ Madam กับคนที่อายุเท่ากันกับคุณหรือกับบุคลที่อายุต่ำกว่า 40 ปี จะทำให้คุณดูไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านภาษาและยังไม่เข้าใจการบริการลูกค้าที่แท้จริง เมื่อตอนที่ผมยังเด็กผมทำงานเป็นพนักงานต้อนรับ ผมมักจะต้องการให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจและสะดวกสบายต่อการบริการของผม ในความเห็นของผมนั้นคำว่า Sir และ Madam เป็นศัพท์ทางการมากเกินไปและมักใช้ในสังคมชั้นสูง


ที่ออสเตรเลียผมจะใช้คำว่า Buddy หรือ Mate กับผู้ชาย และใช้คำว่า Dear หรือ Love กับผู้หญิง แต่นั่นคือความชอบส่วนบุคคล บางคนอาจจะไม่ใช้แบบผม อย่างเช่นแม่ของผมเธอมักจะใช้คำว่า Dear และ Love ตลอดเวลากับลูกค้า การใช้ Dear หรือ Love ก็เหมือนกับการพูด "จ๊ะ" ท้ายประโยคให้ดูสุภาพและเป็นมิตรนั่นเอง แม่ของผมได้รับรางวัลหลายรางวัลในงานของเธอ เนื่องจากเธอมีทักษะในการให้บริการลูกค้าที่ดีและโดดเด่น เธอไม่ชอบใช้คำว่า Sir หรือ Madam เนื่องจากลูกค้าบางรายบ่นว่ามันทำให้พวกเขารู้สึกเเก่และดูเป็นทางการมากเกินไป ผมรู้สึกว่าการใช้คำที่แตกต่างออกไป อาจทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าดีขึ้น และทำให้คุณดูน่ารักขึ้นอีกด้วย ตัวอย่างเช่น:

 

"Good Morning buddy, Did you have a booking?"

 

 

หรือ

 

"Would you like anything else dear?" 

 

 

การบริการลูกค้าไม่ใช่การที่คุณต้องสุภาพหรือทางการจนเกินไป แต่ตรงกันข้ามเลย สิ่งสำคัญสำหรับการบริการคือการเข้าใจ การสื่อสารกับลูกค้า และเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ


แต่ถ้าหากลูกค้าเป็นคนมีอายุหน่อยผมจะใช้คำว่า Sir หรือ Madam เพื่อแสดงความเคารพนับถือ ผมเคยคุยกับเพื่อนที่เป็นครูที่อังกฤษ เขาบอกว่าโรงเรียนที่อังกฤษนักเรียนจะเรียกคุณครูว่า Sir และ Miss แต่เค้าคิดว่ามันจะดูน่าเคารพกว่าหากนักเรียนเรียกชื่อของเค้า และเค้าพูดอีกว่าเค้าไม่อยากถูกเรียกว่า Sir ทั้งๆที่เค้าอายุแค่ 30 เท่านั้น


อีกอย่างนึงที่ผมสังเกตได้คือหลายๆคนมักจะเรียกชาวต่างชาติ You! You! You! การเรียกแบบนี้ก็เหมือนกับการพูด มึง มึง มึง ในภาษาไทยนั่นเอง เป็นการกระทำที่หยาบคายเกินไป อย่าใช้มันในการบริการลูกค้าหรือการต้อนรับนะครับ


หากคุณเป็นบุคคลที่ทำงานด้านบริการหรืองานด้านการต้อนรับลูกค้าลองถามผู้จัดการของคุณดูว่าการใช้คำว่า sir หรือ madam มันดูเป็นทางการไปหรือเปล่า ผู้จัดการอาจให้คำแนะนำกับคุณได้


สิ่งสำคัญคืออย่าคิดมากกับการใช้คำ Sir หรือ Madam แค่ระวังว่าบางคนอาจจะไม่ชอบหากคุณใช้คำเหล่านั้น หากคุณอยากพูดเหมือนเจ้าของภาษา ผมแนะนำให้คุณลองใช้คำอื่นตามที่ผมแนะนำ หากคุณจะไปต่างประเทศเช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย หรืออเมริกา ลองฟังว่าเค้าพูดกันแบบไหนเพราะแต่ละประเทศก็ใช้คำแต่งต่างกันไป


สู้ๆ
ซันนี่ 

Photo by Glazziq 
Share this