Sunny Burns
คุณเป็นคนกระแดะหรือเปล่า?
Monday, August 7 | Explore


หลังจากที่ผมถ่ายรายการ Artemis Elite Show ผมเพิ่งจะได้รู้จักคำว่ากระแดะ ผู้ชายบางคนในรายการเคยเรียนนานาชาติ บางคนเคยไปอยู่ต่างประเทศ และสิ่งที่พวกเขากังวลคือความคิดของคนอื่นเวลามองมาที่เค้าและคิดว่าเค้ากระแดะ เพียงเพราะว่าเค้าพูดภาษาอังกฤษ สำเนียงเป๊ะ แต่ภาษาไทยกลับไม่คล่องทั้งๆที่เค้าเป็นคนไทย

 

และอาทิตย์ก่อน มีนักเรียนคนนึงในคลาสผมเลิกเรียนภาษาอังกฤษไป เพราะถูกเพื่อนๆที่โรงเรียนว่าว่ากระแดะ จึงทำให้เค้าขาดความมั่นใจในตัวเอง

 

เหมือนกันกับเพื่อนของผม เค้าทำงานที่บริษัทแห่งหนึงในไทย เพื่อนร่วมงานว่าเค้าว่ากระแดะ เค้าอยู่แคนนาดามาหลายปี เมื่อถึงเวลาที่เค้าพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเค้าจะดูเหมือนเจ้าของภาษา

 

ดังนั้นการที่เรามีสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษที่ดีเป็นเรื่องที่แย่หรอ?

 

ผมเข้าใจว่าที่นี่คือประเทศไทย ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร โดยปกติแล้วผมไม่ชอบพูดภาษาอังกฤษ ยกเว้นเวลาที่ผมสอนหนังสือ กับคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติ ผมยังบอกใครหลายๆคนว่าไม่ต้องกังวลถ้าภาษาอังกฤษคุณนั้นไม่ดี ให้คุณภูมิใจที่คุณพูดภาษาตัวเอง

 

แต่ถ้าหากคุณอยากจะทำงานในบริษัทต่างชาติ อยากเป็นแอร์โฮสเตท หรืออยากไปอยู่เมืองนอก สิ่งสำคัญคือการมีภาษาอังกฤษที่ดี ยิ่งคุณมีสำเนียงที่ดี ยิ่งทำให้ภาษาอังกฤษของคุณดูดีขึ้น

 

ผมยังบอกหลายๆคนอีกว่าให้ภูมิใจในความกระแดะ เพราะว่าคุณทำงานในบริษัทต่างชาติ อาทิตย์นึง 5 วัน คุณสามารถสร้างรายได้มากกว่าเพื่อนที่ภาษาแย่กว่าคุณที่ต้องทนทำงานอาทิตย์ละ วัน แต่กลับได้รายได้น้อยกว่า

 

การมีภาษาอังกฤษที่ดีสามารถทำให้คุณมีโอกาสที่ดีกว่า และมีประตูหลายบานเปิดรอคุณอบู่ Open doors เป็นคำที่ดีหมายความว่าให้โอกาสใหม่ๆกับคนอื่น  

 

ดังนั้นถ้าหากครั้งหน้ามีคนว่าคุณกระแดะ ไม่ต้องเสียใจ !!  เพราะว่าวันนึงคุณจะได้ทำงานที่ดี ในบริษัทต่างชาติ หรือทำงานในสายการบินในอนาคตก็ได้

 

หรือถ้ามีคนอิจฉา และพยายามจะทำให้คุณรู้สึกแย่ ถ้าหากครั้งหน้าเค้ายังขำคุณเวลาคุณพูดภาษาอังกฤษได้ดี ให้หันไปถามว่า “ คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างผมมั้ย? ถ้าไม่ก็หุบปากเสียไป” หรือ ผมไม่มีเวลาสำหรับความคิดลบๆของคุณ

 

ถ้าหากคุณพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงไทย ไม่ต้องคิดมาก หลายคนอาจจะคิดว่าสำเนียงไทยไม่ดี นั่นไม่ใช่เรื่องผิด ภูมิใจว่าคุณเรียนภาษาที่สองและคุณพยายามอย่างมาก เวลาที่ผมพูดภาษาไทยสำเนียงของผมเหมือนฝรั่งบ้าๆคนนึงที่พยายามจะพูดไทย แต่ว่าผมไม่สนใจว่าคนจะคิดยังไง ให้เวลากับมัน ฝึกฝน และพัฒนา #สู้ๆ 

 

อาจารย์บางท่านอาจจะบอกว่าคุณไม่สาารถเปลี่ยนสำเนียงได้ ผมไม่เห็นด้วย ตอนที่ผมเรียนแอคติ้งที่ออสเตรเลีย ผมได้เรียนวิธีพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงอเมริกันและสำเนียงบริติช มันมีวิธีที่จะฝึกสำเนีบงอยู่ เพียงแค่คุณพยายามและหมั่นฝึกฝน

 

ครั้งหน้าหากมีใครเรียกว่าคุณกระแดะให้มั่นใจเข้าไว้ และถ้าหากเจอใครที่เค้าพูดได้ดีกว่าไม่ต้องไปอิจฉาให้นำเค้ามาเป็นแรงบันดาลใจ

 

จำไว้นะ เวลามีคนเกลียดคุณ บางทีอาจเป็นเพราะคุณมีบางอย่างที่เค้าไม่มี

 

รัก จากพี่ชาย

ซันนี่


P.S: Make sure you watch The Artemis Elite on LINE TV on Saturdays and Sundays at 8:30pm

Share this