Sunny Burns
That's My Opinion
Watch TV Series
Monday, 26 June | Explore

ในฐานะที่ผมเป็นนักเรียนภาษาไทย ผมพบว่าภาษาไทยของผมพัฒนาขึ้นจากการดูซีรี่ย์และการมีเพื่อนคนไทย หลายๆคนถามผมว่าทำไมทักษะการฟังของเขาถึงแย่? ผมเลยถามเค้าว่าเค้ามีเพื่อนชาวต่างชาติมั้ย? - ตอบไม่ ครูภาษาอังกฤษของคุณเป็น native speaker หรือป่าว? - ตอบไม่ คุณดูซีรี่ย์ฝรั่งบ้างมั้ย? - ตอบไม่ เขาไม่ชอบซีรี่ย์ฝรั่งนี่แหละจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมภาษาอังกฤษของคุณถึงยังไม่ดี ผมพบว่านักเรียนของผมหลายๆคนคลั่งไคล้เกาหลีและชอบดูซีรี่ย์เกาหลีมากๆนักเรียนกลุ่มนี้มักจะไม่ค่อยมั่นใจเวลาที่ต้องพูดภาษาอังกฤษ ผมจึงแนะนำให้เขาดูซีรี่ย์ฝรั่งเพื่อให้เค้าเรียนรู้วัฒนธรรมและการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันอย่างที่ฝรั่งเค้าใช้กัน


เหตุผลที่ผมชอบดูซีรี่ย์เพราะว่าผมไม่มีเวลาที่จะดูหนังยาวๆ 2 ชมได้ และบางครั้งหนังแต่ละตอนก็มีอย่างน้อย 30 - 60 วินาที ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานในการดู แนะนำอย่างนึงคือเวลาเลือกดูซีรี่ย์อยากให้แน่ใจว่าเค้าใช้ภาษาอังกฤษที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ผิดหากคุณชอบดู Game of Thrones หรือ The Walking Dead แต่คุณคงไม่ได้นำคำศัพท์เหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันแน่ๆ ยกตัวอย่างผมดูซีรี่ย์ I Love You, I Hate You, Hormones และ เมียหลวงเพราะว่าบทสนทนาที่เค้าใช้นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันซึ่งทำให้ผมเข้าใจภาษาไทยมากขึ้น


และนี่เป็นตัวอย่างซีรี่ย์ภาษาอังกฤษที่ผมแนะนำให้ดู:

13 Reasons Why
 
13 Reasons Why เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ยอดฮิตของอเมริกาในปีนี้ นักแสดงใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันและเนื้อเรื่องก็จะเกี่ยวกับปัญหาต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อวัยรุ่น ถ้าคุณอยากจะเปิดใจ เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาของวัยรุ่นฝรั่ง และเรียนรู้เกี่ยวกับบทสนทนาระหว่างเพื่อนวัยรุ่นฝรั่ง นี่เป็นซีรี่ย์ที่ดีเรื่องหนึ่ง ถ้าคุณชอบฮอร์โมนคุณต้องชอบเรื่องนี้แน่ๆ

 Riverdale 

Riverdale เป็นซีรี่ย์ที่ผู้หญิงหลายๆคนน่าจะชอบ นักเรียนผู้หญิงของผมหลายๆคนชอบเรื่องนี้เนื่องจาก "ผู้ชายในเรื่องหล่อมาก" คำศัพท์ที่นักแสดงใช้คือสิ่งที่วัยรุ่นยุคปัจจุบันใช้กันในปี 2017 เป็นซีรี่ย์ที่เกี่ยวกับอาชญากรรมและความรัก ถ้าคุณชอบ I love you, I hate you คุณอาจจะชอบเรื่องนี้

 


 My Mad Fat Diary

 

 

ถ้าคุณต้องการเรียนศัพท์แสลงและวัฒนธรรมของคนอังกฤษ ผมแนะนำซีรี่ย์เรื่องนี้ และอีกครั้งที่นักเรียนสาวๆของผมชอบเรื่องนี้เพราะหน้าตาหล่อๆของผู้ชายในเรื่อง แต่สิ่งที่ผมชอบในเรื่องนี้คือพวกเค้าใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันเช่น "On the Piss, Taking the Piss หรือ Bollocks," ซึ่งเป็นศัพท์แสลงที่คนอังกฤษเค้าใช้กันบ่อยมากๆ


The Royals 

 The Royals เป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์ที่นักเรียนของผมชอบมากๆ เป็นซีรี่ย์ตลกที่น่าทึ่งเกี่ยวกับครอบครัวพระราชวงศ์ในอังกฤษ ซีรี่ย์นี้มีกาีใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริงเป็นจำนวนมากเช่นกัน 

 

 

The Face (Australia) + The Face (UK)

 

 

ถ้าคุณชอบดู The Face Thailand ดังนั้นคุณน่าจะชอบดู The Face จากประเทศอื่นๆด้วย ผมเริ่มดู The Face Thailand เพื่อเรียนศัพท์ภาษาไทย เป็นวิธีที่สนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆกัน สิ่งที่ผมชอบในรายการ reality show คือเค้าใช้ภาษาที่ใช้อยู่ทุกวัน คุณสามารถหาคลิปพวกนี้ได้ใน YouTube 


 The Fall

ถ้าคุณชอบซีรี่ย์อาชญากรรมนี่เป็นซีรี่ย์ที่ดีเรื่องนึงที่คุณควรดู มีนักแสดงจาก 50 Shades of Grey มาแสดงด้วย นักแสดงพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงไอริส ดังนั้นน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกทักษะการฟังกับการใช้ภาษาอังกฤษในสำเนียงต่างๆ

 


Rupaul's Drag Race 

 

 

นักเรียนกลุ่ม GLBT ของผมชอบเรื่องนี้มาก ถ้าคุณชอบดูไดอารี่ตุ๊ดซี่คุณอาจจะชอบเรื่องนี้ เรื่องนี้เกี่ยวกับเกย์ ที่มีศัพท์แสลงต่างๆมากมาย ถ้าคุณอยากเรียนรู้เกี่ยวกับศัพท์ของเกย์ชาวอเมรกันเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่คุณสนใจ พี่สาวของผมแนะนำว่าให้ดูซีซั่น9 ก่อน Empire 

ถ้าคุณชอบดนตรี เสียงเพลงและดราม่า ซีรี่ย์เรื่องนี้เหมาะกับคุณ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ลองหาดูตัวอย่างหนังก่อน เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมชอบและแนะนำให้ดูครับ


 Summer Heights High

อันนี้เป็นหนังตลกของออสเตรเลีย ถ้าคุณอยากจะรู้ศัพท์แสลงใหม่ๆ ผมแนะนำเรื่องนี้เลย เป็นอีกเรื่องที่ดีที่คุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวออสเตรเลีย ลองหามาดูกันนะครับมีซีรี่ย์หลายๆเรื่องที่คุณสามารถหาดู ผมไม่ชอบดู subtitle เวลาที่ผมดูซีรี่ย์ของไทย เพราะในชีวิตจริงไม่ได้มีคำบรรยายให้ผมเช่นกัน ไม่ต้องห่วงหากคุณไม่เข้าใจในทุกๆคำ เปิดใจ และใจเย็นๆวันนึงคุณก็จะเข้าใจทุกคำเอง ถ้าคุณพยายามอย่างหนัก
Share this