Sunny Burns
The Native Speaker
Tuesday February 2016 | Explore

ที่กรุงเทพผมทำงานหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในงานที่ผมชอบคือการได้ติดต่อสื่อสารกับคนไทย ผมคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ให้สัมภาษณ์กับ The Native Speaker Studio และผมจะมาตอบคำถามที่ผมมักจะถูกถาม


NS: ทำไมคุณถึงมาเป็นคุณครู?
SB: ผมไม่ได้เรียกตัวเองว่าคุณครูครับ ผมว่าผมเป็นเหมือนผู้ให้คำปรึกษาและเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวในการเรียนภาษาอังกฤษ ผมชอบที่จะเทรนนักเรียนของผมให้มีความมั่นใจและทำทุกวิถีทางเพื่อให้พวกเค้าประสบความสำเร็จ ผมค่อนข้างซีเรียสและเอาจริงเอาจังในการสอนเพราะนักเรียนก็เป็นเหมือนครอบครัวของผม และผมอยากให้เค้าประสบความสำเร็ 


NS: นักเรียนประเภทไหนที่คุณชอบสอน?
SB: มีนักเรียนอยู่ 2 ประเภทที่ผมชอบ ผมชอบสอนนักเรียนที่ขี้อายเพราะผมเคยเป็นคนขี้อายมาก่อนผมคิดว่าผมคล้ายๆพวกเค้า และผมอยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของพวกเค้าจากคนขี้อายมาเป็นคนที่มีความมั่นใจ  นักเรียนอีกประเภทที่ผมชอบสอนคือนักเรียนที่อยากทำงานกับสายการบินและนักเรียที่อยากทำงานในบนิษัทต่างชาติ ผมคอยให้คำปรึกษาพวกเค้าและคอยดูความสำเร็จ นักเรียนของผมบางส่วนได้ทำงานที่ Emirates, Air Asia และ China Airlines


NS: นักเรียนประเภทไหนที่คุณคิดว่าพวกเค้าจะประสบความสำเร็จ
SB: ผมพบว่านักเรียนที่มีพัฒนาการที่ดีในภาษาอังกฤษ เพราะว่าเค้าออกไปหาประสบการณ์พูดคุยกับฝรั่งในชีวิตประจำวัน, พวกเค้าดูซีรี่ย์ฝรั่ง หรือไม่ก็ไปต่างประเทศเพื่อหาประสบการณ์การเรียนใหม่ๆ ผู้คนมักจะไม่ใส่ใจและไม่รู้ว่าการที่ดูซีรีย์ฝรั่งหรือการที่ได้คุยกับเจ้าของภาษาบ่อยๆนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึงในการเรียนภาษาอังกฤษ ทักษะด้านการฟังภาษาไทยของผมดีขึ้นมาก เพราะผมดูรายการโทรทัศน์อย่าง The Face Thailand  และดูซีรีย์ที่ใช้คำง่ายๆที่คนไทยพูดบ่อยๆเช่น  Hormone Series หรือ The Mask Singer นั่นทำให้การฟังของผมนั้นดีขึ้นมาก ถ้าคุณไม่มีโอกาสที่จะได้พูดหรือฟังภาษาอังกฤษบ่อยๆ ผมว่าการดูซีรีย์เป็นวิธีที่ดีอย่างหนึ่ง


NS: ทำไมนักเรียนบางคนถึงมีทักษะด้านภาษาอังกฤษไม่ค่อยดี?
SB: คนที่มีทักษะภาษาอังกฤษแย่เพราะว่าพวกเค้ามักจะหาข้ออ้างว่าพวกเค้ายุ่ง ไม่มีเวลา หรือฝังใจว่าภาษาอังกฤษนั้นยากที่จะเรียนรู้ ที่ประเทศไทยผมทำงานหลากหลายรูปแบบและผมทำงานเยอะมาก แต่ผมยังคงสามารถบริหารเวลาในการเรียนภาษาไทย 10 ชม. / 1 อาทิตย์ หากคุณอยากจะทำอะไรอย่างจริงจังคุณจะตั้งใจที่จะทำมันให้สำเร็ นักเรียนของผมที่ติดซีรีย์เกาหลีแล้วไม่ยอมดูซีรีย์ภาษาอังกฤษมีทักษะการฟังที่ไม่ค่อยดี ถ้าคุณอยากจะพัฒนาภาษาอังกฤษให้หยุดดูซีรีย์เกาหลี 5555


NS: คุณอยากจะแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนสายการ
SB: มีหลายอยากที่จะทำให้คุณเป็นแอร์โฮสเตทนอกจากความสวย ทุกคนควรจะจำไว้ด้วยว่าการทำงานเป็นแอร์ก็เหมือนกับการเป็นบริกรบนเครื่องบิน ผู้สัมภาษณ์ไม่สนใจว่าคุณจะเรียนแอคเคาท์หรือคุณเคยทำงานเป็นเซลมาก่อน คุณต้องโชว์ตัวตนของคุณ ต้องมีการสื่อสารที่ดี สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และต้องพยายามทำให้ตัวเองโดดเด่นกว่าคนอื่นๆหากคุณอยากได้งานนี้  ผมสอนนักเรียนของผมว่าจะทำยังไงให้ resume น่าสนใจ, ควรตอบคำถามอย่างไรให้ถูกใจคณะกรรมการ ผมชอบที่จะสอนสิ่งนี้ 


NS: คุณอยากจะแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากทำงานกับบริษัทต่างชาติ?
SB: ทำงานในบริษัทต่างชาติจะมีการแข่งขันกันสูง คุณอาจจะถูกปฏิเสธ หากคู่แข่งของคุณเคยเรียนโรงเรียนอินเตอร์ เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์หรือเคยเรียนเมืองนอก หลายคนที่จบจากมหาลัยแล้วสงสัยว่าทำไมเค้าถึงยังไม่มีงานทำ อาจเป็นเพราะว่าเค้าไม่เคยมีประสบการณ์การทำงาน สิ่งที่พวกเค้ารู้คือกาารเรียน บริษัทต่างชาติต้องการคนที่มีประการณ์  ผมคิดว่าการมีคะแนน TOEIC มากกว่า 800 ไปยื่นเวลาสมัครงานน่าจะมีประโยชน์ต่อการคัดเลือกและทำให้คุณน่าสนใจ

 

NS: คลาสของคุณเป็นอย่างไร
SB: คลาสของผมมีทั้งติ๊งต๊องและสนุกสนาน แต่บางครั้งก็จริงจัง ผมทำบรรยากาศในการสอนให้สนุกสำหรับนักเรียนที่อยากสร้างความมั่นใจและฝึกฝนทักษะการพู แต่สำหรับนักเรียนที่อยากทำงานในสายการบินหรือทำงานในบริษัทต่างชาติคุณต้องต่อสู้กับคนอีกเป็น1000ที่อยากได้งานตำแหน่งเดียวกับคุณ ดังนั้นคุณต้องซีเรียส จริงจัง และพยายามอย่างหนัก นักเรียนที่ฟังในคำแนะนำของผมและพยายามอย่างหนักพวกเค้าจึงประสบความสำเร็


NS: ทำไมนักเรียนควรมาเรียนกับคุณ?
SB: ผมได้ดู The Face Thailand ซีซั่น3 และผมชอบที่คุณลูกเกดบอกว่าเด็กๆในทีมคือครอบครัว นักเรียนของผมก็เป็นครอบครัวเช่นกัน ถ้าคุณอยากพัฒนาภาษาอังกฤษและประสบความสำเร็จตามที่หวัง คุณเหมาะที่จะเป็นนักเรียนของผม ให้ผมช่วยเหลือและคอยให้คำแนะนำเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จนะครับ


NS: มีอย่างอื่นที่คุณอยากจะแนะนำอีกมั้ย
SB: การเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่เพียงเพื่อเรียนให้พูดได้อย่างคล่องแคล่วเท่านั้น แต่คุณต้องมีเหตุผลว่าทำไมคุณอย่างจะพูดได้ดี ผมอยากพูดภาษารัสเซียและฝรั่งเศสได้ดีแต่ผมไม่มีเป้าหมายในการพูดภาษานั้นๆ ดังนั้นหากคุณมีเป้าหมายที่จะพูดภาษาอังกฤษแล้ว คุณจะมีแรงผลักดัน และภาษาอังกฤษของคุณจะดีขึ้น

For more information visit: www.nativespeakerstudio.com
Share this