Sunny Burns
การสื่อสารกับฝรั่งในชีวิตประจำวัน
Janurary Friday 29 | Explore
ก่อนที่ผมจะวอนนาบีเป็นคนไทย และชอบเรียนภาษาไทยอย่างทุกวันนี้ ผมเป็นเพียงแค่นายแบบ ,เที่ยวไปเรื่อยๆรอบกรุงเทพ และออกไปแคสงานในแต่ละวัน การที่อยู่ไทยโดยไม่พูดภาษาไทยเหมือนเป็นฝันร้าย และเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ลำบากมากในชีวิตผม ผมอยากจะบอกว่าตอนนี้ผมมีความสุขมากและกล้าที่จะพูดว่าชีวิตผมเปลี่ยนไปเพราะผมสามารถพูดไทยได้บ้างแล้ว 


ครั้งแรกที่ผมมาอยู่ที่นี่ สิ่งที่ยากที่สุดคือการที่ผมต้องสื่อสารกับพนักงานที่ทำงานใน 7-11และพนักงานธนาคาร เวลาที่ผมต้องเดินไป7-11 หรือ ธนาคาร พนักงานมักจะหลีกเลี่ยงที่จะคุยกับผมเพราะว่าผมเป็นฝรั่ง พวกเค้าไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรหรือจะสื่อสารยังไงดี บางครั้งพนักงานก็อายมาก ยืนไกลๆและมองผมเหมือนเป็นตัวประหลาดที่มาจากดาวอังคาร นี่ยังคงเกิดขึ้นกับผมในทุกวันนี้ แต่ว่าตอนนี้ผมพูดกับพวกเค้าเป็นภาษาไทยพวกเค้าก็ตกใจที่ผมพูดไทยได้แต่มันก็ทำให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจที่จะคุยกับผมมากขึ้น


เวลาที่ผมสอนนักเรียนที่อยากทำงานเกี่ยวกับงานบริการ กฏอย่างแรกที่ผมสอนคือลูกค้ามาก่อนเสมอและสำคัญมากที่จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจ เมื่อก่อนผมรู้สึกแย่มากเวลาที่ผมกลับจากธนาคารหรือเซเว่น การบริการเป็นสิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะถ้าคุณอยากให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้ง

 

ผมมีวิธีในการเผชิญกับฝรั่งหากคุณทำงานที่ 7-11, ธนาคาร หรืองานบริการต่างๆ

 

1) เริ่มที่จะสื่อสารเป็นภาษาไทยกับพวกเค้าก่อน ที่นี่คือประเทศไทยคุณสามารถที่จะพูดภาษาไทยเป็นการทักทายได้ ฝรั่งหลายๆคนสามารถพูดภาษาไทย และยังมีลูกครึ่งอีกมากมายที่อาศัยอยู่ในไทย บางครั้งมันทำให้ผมและเพื่อนที่เป็นลูกครึ่งรู้สึกอึดอัดเวลาที่พนักงานยืนห่างๆ หรืออายที่จะสื่อสาร คุณทำงานในด้านบริการคุณควรจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจต่อการบริการของคุณ มันไม่ใช่ปัญหาของคุณหากฝรั่งพูดภาษาไทยไม่ได้ มันเป็นปัญหาของเค้า เพราะที่นี่เป็นประเทศที่ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลัก

 


2) หากคุณสื่อสารกับพวกเค้าเป็นภาษาไทยแล้ว แต่บุคคลที่คุณกำลังให้บริการไม่สามารถเข้าใจได้ ให้คุณใช้ความรู้ภาษาอังกฤษที่มีไม่ว่าจะมากหรือน้อยพยายามสื่อสารให้รู้เรื่องว่าเค้าต้องการอะไร โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบเวลาที่ผมไปซื้อของในร้านต่างๆและพวกเค้าพูดภาษาอังกฤษกับผม เป็นอะไรที่ผมเบื่อมากๆ เพราะผมต้องการเป็นคนไทยและถูกมองว่าเป็นคนไทยไม่ใช่ฝรั่ง555+ เวลาที่คุณพูดกับพวกเค้าไม่ต้องกลัวว่าจะพูดผิด เพราะว่าท้ายที่สุดแล้วพวกเค้าก็แค่คนที่มาเที่ยวเท่านั้น เค้ามาแล้วเดี๋ยวก็ไป แต่สิ่งนึงที่คุณจะได้คือความพยายามและความมั่นใจที่มีมากขึ้น

 

 

3) อีกสิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับผมคือเวลาที่ต้องจ่ายเงิน หลายๆครั้งพนักงานไม่รู้ว่าจะพูดจำนวนเงินอย่างไรดี ได้แต่ยืนนิ่งและมองมาที่ผมด้วยท่าทางที่สับสน ฝรั่งหลายๆคนไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นและก็ได้แต่มองกันไปมาด้วยความสับสน กรุณาอย่าชี้ไปที่ป้ายแสดงราคาตรงแคชเชียร์ และทำเสียงแปลกๆ อย่างที่ผมบอกไปตอนแรกให้ลองพูดจำนวนเงินเป็นภาษาไทยก่อน และถ้าเค้าไม่เข้าใจให้คุณพยายามที่จะพูดเป็นภาษาอังกฤษ อย่ายืนนิ่งๆและไม่พูดอะไร เพราะมันทำให้พวกเค้างงว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

 


4)และสิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่ายืนนิ่งๆและมองด้วยท่าทางที่แปลกๆเพียงเพราะว่าเค้าเป็นฝรั่ คุณควรจะบริการพวกเค้าให้เหมือนกับบริการคนไทยด้วยกันเอง ฝรั่งหลายคนมาไทยเพราะว่าเค้าชอบประสบการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นกับเค้า บางครั้งเพียงแค่ยิ้มก็ทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจมากขึ้น การบริการเป็นสิ่งที่สำคัญ ภูมิใจที่จะพูดภาษาไทยและภูมิใจที่เป็นคนไทยด้วย อย่าลืมว่าฝรั่งทุกคนไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ อย่ากลัวหากต้องพูดภาษาอังกฤษหากพวกเค้าไม่เข้าใจภาษาไทย ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ ภาษาอังกฤษของคุณก็จะยิ่งดีขึ้น

 

 

รักจากพี่ชายของคุณ,
ซันนี่

ปล. ถึงทุกๆคนที่ทำงานที่7-11 หรือธนาคาร ขอบคุณที่สื่อสารกับผมเป็นภาษาไทยถึงแม้มันจะเข้าใจยากก็ตาม มันจะดีขึ้นและผมหวังว่าคุณจะเข้าใจผมมากขึ้นเมื่อเราเจอกันอีกครั้ง
Share this